Người sáng lập

Người sáng lập

Để biết về tôi, mời Quý vị vào link này: https://suckhoebametreem.edu.vn/tac-gia/tran-thi-hoa

Tran Thi Hoa

Tự sự của Người sáng lập dự án Khu liên hợp bệnh viện CHI

Tôi có rất rất là ít tiền, nhưng vốn kiến thức nhân văn và trải nghiệm thực tế để kiến tạo đồng thời góp phần thực hiện và quản lý vận hành dự án Khu liên hợp Bệnh viện CHI thì tương đối "khá giả".

Điều mà tôi tâm đắc nhất và ước muốn sục sôi trong huyết quản của tôi là cùng với các nhà đầu tư tài chính và những đồng nghiệp để làm nên một mô hình chữa bệnh kết hợp phòng bệnh đồng thời giáo dục đào tạo và nghiên cứu nhằm giúp mọi người có sức khỏe tốt và phát triển nhân tài cho ngành y tế nước nhà.


Tôi đã có cơ hội được học y khoa, giáo dục đào tạo y khoa và quản lý bệnh viện/hệ thống chăm sóc sức khỏe tại các trường-bệnh viện hàng đầu ở nước ta, Mỹ và Đức. Bên cạnh đó, tôi cũng tham quan những bệnh viện và trường y bậc nhất của nhiều nước khác và cũng đã làm việc với vị trí là chuyên gia cho WHO, UNICEF, UNFPA... đặc biệt là trải nghiệm thực tế qua nghiên cứu, giảng dạy và quản lý dự án hơn 30 năm trong nghề của minh. Nhờ vậy tôi thấu hiểu thực trạng sức khỏe người dân cũng như cách thức khám chữa bệnh và giáo dục đào tạo y khoa nước ta là còn nhiều thứ phải làm. Điều này dẫn đến chất lượng khám chữa bệnh chưa thể đạt chuẩn chăm sóc sức khỏe và dường như xao nhãng khâu phòng bệnh. Nhóm bệnh mạn ngày càng tăng, tình trạng rối loạn chuyển hóa và suy giảm miễn dịch, kháng kháng sinh cũng nổi cộm, lĩnh vực sức khỏe bà mẹ trẻ em và sức khỏe tâm bệnh dường như ít được quan tâm, nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn vì chữa bệnh chưa đúng, vì chi phí quá lớn do bị lạm dụng thuốc và các thủ thuật y khoa, nhóm người nghèo chưa được tiếp cận với dịch vụ y tế mà nhóm người thu nhập cao đã hưởng...

Cảm nhận được những vấn đề này khiến tôi tự nhủ mình nên góp phần giảm bớt những vấn đề ấy để cải thiện sức khoẻ nhân dân bằng việc thành lập một quần thể bệnh viện - trường y có chức năng khám chữa bệnh và phòng bệnh kết hợp đông tây y, giảng dạy và nghiên cứu vào hạng như các bệnh viện - trường y chuẩn của châu Âu và Mỹ. Người dân có sức khỏe tốt thì sẽ học hành tấn tới và biết làm ra của cải có giá trị, biết tạo cuộc sống ấm no, góp phần xây dựng đất nước hưng thịnh vững bền.

Ý tưởng táo bạo này đã khiến tôi xin nghỉ việc nhà nước tại nơi làm việc mà nhiều người ước mong nhưng không thể, đó là Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và rồi tôi về Hà Nội để bắt đầu thực hiện giấc mơ bằng nhiều con đường khác nhau: mở phòng khám đa khoa CHI để học thực tế, học thêm về Nội, Nhi tại Mỹ và làm chuyên gia cho các tổ chức sức khỏe quốc tế để điều hành dự án và nghiên cứu trong lĩnh vực sản nhi và sức khỏe bà mẹ trẻ em, đi học quản trị bệnh viện quốc tế tại Đức qua đó đã tham quan học tập thêm tại các bệnh viện – trường y của nhiều nước ở châu Âu và châu Á.

Bên cạnh đó, tôi cũng đã mời johns Hopkins hospital hợp tác chuyên môn và tìm kiếm nhà đầu tư tài chính tầm quốc tế là IFC, Thành viên của WB.

Danh sách các bệnh viện và trường y tôi đã đến học và tham quan ở các nước:

Mỹ

 1. Johns Hopkins (Hospital and Medical school)
 2. Hardvard Medical school and MGH (BV dạy học của Harvard Medical School)
 3. Mayo - Saint Mary (Hospital and Medical school)
 4. Cleveland (Hospital and Medical school)
 5. Indiana Institute of Cancer Tulane
 6. Tulane (University, Medical school, school of PH and hospital)

Đức

 1. Heidenberg (University, Medical school,and hospital)
 2. Berlin Charite hospital
 3. Unfallkrankenhaus Berlin (UKB) hospital

Pháp

 1. Hôpital de Paris
 2. L’institut Curie
 3. CHU de Strabourg

Anh

 1. St Bartholomew’s Hospital
 2. University of Buckingham Medical School

Nhật

 1. The University of Tokyo Hospital
 2. Nippon Medical School Hospital

Singapore

 1. Parkway ( Elizabeth)
 2. Alexandre
 3. National Sing Health

Thái Lan

 1. Bumrungrad
 2. Ramathibodi

Trung Quốc

 1. Beijing Friendship

Dr. Hoa mong muốn Khu kiên hợp bệnh viện CHI sẽ trở thành Bệnh viện và Đại học Y khoa như của Johns Hopkins hoặc Mayo, đã hơn 150 năm và không ngừng lớn mạnh. Ở Mỹ có 3 cơ sở bệnh viện – trường y khoa hàng đầu là Johns Hopkins, Mayo và MGH

Mayo Clinic, là công trình của Dr. Mayo Cha và rồi Mayo con, đã thành lập và vận hành trên 150 năm, nhân rộng thành 3 cơ sở tại 3 tiểu bang và cũng là 1 trong 3 bệnh viện hàng đầu của Mỹ